อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน

อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ ควรกลับไทย ?

หลังจากที่แบ็คซ้ายทีมชาติไทยอย่างโก๋ อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน ได้ออกไปค้าแข้งยังเจลีก ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนับถือตอนนี้ก็เข้าสู่ฤดูกาลที่ 3 ของเขาแล้ว โดยแบ่งเป็น วิสเซล โกเบ 1 ฤดูกาล กับโยโกฮาม่า เอฟ มารินอส อีก 2 ฤดูกาล แถมพ่วงดีกรีแชมป์เจลีก 1 สมัย จนอาจกล่าวได้ว่าเขาคือผู้เล่นไทยที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการค้าแข้งที่เจลีก แต่ถึงกระนั้นช่วงที่ผ่านมากลับมีข่าวลือหนาหูว่าโก๋อุ้มเองก็อยากกลับมาเล่นในเมืองไทยเพื่ออยู่ใกล้ครอบครัว  

อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน

อย่างที่กล่าวไปว่าโก๋อุ้ม ได้ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดไปแล้วกับการคว้าแชมป์เจลีก ญี่ปุ่น แบบที่ได้ลงเป็นตัวหลัก แถมทั้งยิงทั้งจ่ายเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่ใครก็ทำได้ เพราะการแข่งขันในเจลีกค่อนข้างสูง ฉะนั้นนับจากนี้เพื่อสานความสำเร็จที่สูงขึ้น ก็ยังมีถ้วยเอเอฟซีแชมป์เปี้ยนส์ลีก รอคอยอยู่ ซึ่ง โยโกฮาม่า เอฟมารินอส ยังอยู่ในเส้นทาง และน่าจะเป็นโอกาสที่ใกล้เคียงที่สุดแล้วสำหรับการลุ้นคว้าแชมป์รายการนี้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่แบ็คซ้ายทีมชาติไทยควรอยู่ค้าแข้งในญี่ปุ่นต่อ 

อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน ขึ้นหลักเลขสามแล้ว และอีกเหตุผลที่ควรกลับคือ เพื่อให้โปรไฟล์การค้าแข้งในเจลีกของเจ้าตัวจบลงอย่างสง่างามที่สุด

ขณะที่เหตุผลว่าควรกลับ อย่างแรกคือเจ้าตัวได้ทำเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดไปแล้ว ขณะที่ฤดูกาลนี้ทีมก็ไม่ได้อยู่ในฟอร์มที่เทียบเท่ากับฤดูกาลก่อน การมองถึงแชมป์เอเอฟซีแชมป์เปี้ยนส์ลีกอาจไกลเกินเอื้อมถึง หรือหากมองถึงเป้าหมายการไปค้าแข้งยุโรปคงเป็นศูนย์ เพราะด้วยอายุอานามของโก๋อุ้ม ธีราทร บุญมาทันที่ขึ้นหลักเลขสามแล้ว และอีกเหตุผลที่ควรกลับคือ เพื่อให้โปรไฟล์การค้าแข้งในเจลีกของเจ้าตัวจบลงอย่างสง่างามที่สุด ดีกว่ากลับมาในช่วงที่ทีมไม่ประความสำเร็จหรือเจ้าตัวถูกจับนั่งสำรอง 

อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน

การอยู่ใกล้ครอบครัวเพื่อดูแลลูก นี่อาจไม่ใช่เหตุผลด้านฟุตบอล แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าครอบครัวสำคัญและมีผลต่อสมาธิในสนามของนักฟุตบอล โก๋อุ้มอาจมองว่าการกลับมาเล่นในไทยลีกนอกจากจะทำให้เจ้าตัวได้อยู่ใกล้ครอบครัวและลูกแล้ว ยังจะทำให้อายุการค้าแข้งของเจ้าตัวสามารถนำเนินไปได้อีกอย่างน้อย 4-5 ฤดูกาล 

ฉะนั้นสำหรับประเด็นนี้ อุ้ม ธีราทร บุญมาทันไม่ว่าจะเลือกอยู่ญี่ปุ่นต่อ หรือเลือกกลับไทย ยังไงเสียก็จะไม่มีสิ่งที่ค้างคาในใจอีก เพราะเจ้าตัวได้ทำตามเป้าหมายของตนเองด้วยการคว้าแชมป์จนสำเร็จแล้ว และไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามอุ้ม ธีราทร บุญมาทัน ก็จัดได้ว่าเป็นแบ็คซ้ายระดับตำนานของทีมชาติไทยและขึ้นชื่อได้ว่าเป็นนักเตะไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ลีกอาชีพของญี่ปุ่น