โอบาเมยอง

โอบาเมยอง ประกาศยุติบทบาททีมชาติ

ปิแอร์ เอเมอริค- โอบาเมยอง ประกาศเลิกเล่นทีมชาติกาบองอย่างเป็นทางการ เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ดาวยิงบาร์เซโลน่าเตรียมยุติบทบาทกัปตันทีมดังย่านกาฬทวีป เตรียมยุติบทบาทฝากผลงานเอาไว้กับทีม 72 เกม ในนามทีมชาติ อดีตกองหน้าชาวกาบองวัย 32 ปี ยื่นจดหมายเปิดผนึกให้กับสมาคมฟุตบอลทีมชาติกาบองเมื่อเช้าตรู่ที่ผ่านมา

โอบาเมยอง

โอบาเมยอง แถลงลาทีมชาติ แถลงขอบคุณประชาชนชาวกาบองนีสทุกคนที่คอยหนุนหลังผมเป็นอย่างดีเสมอมา

จดหมายเปิดผนึกถึงเอฟเอ กาบอง ระบุว่า ดาวยิงบาร์เซโลน่าชาวกาบองวัย 32 ปีเตรียมยุติบทบาททีมชาติ ตามรายงานของมุนโด เดโปติโบ่ ระบุว่า “ตลอดระยะเวลา 13 ปี นับเป็นช่วงเวลาแห่งความภาคภูมิใจที่ผมมีโอกาสได้รับใช้บ้านเกิดของผม” “ อัพเดทข่าวบอล แต่ถึงเวลาแล้วที่ผมเตรียมยุติบทบาททั้งหมดเกี่ยวกับทีมชาติ” “ผมอยากขอบคุณประชาชนชาวกาบองนีสทุกคนที่คอยหนุนหลังผมเป็นอย่างดีเสมอมา โดยเฉพาะช่วงเวลาย่ำแย่”

โอบาเมยอง

“ผมจะเก็บรักษาความทรงจำดี ๆ มากมาย ดังเช่นวันที่ผมมีโอกาสลงสนามครั้งแรกที่รอมนิสสปอร์ต รวมถึงวันที่ผมกลับจากประเทศไนจีเรียหลังรับรางวัล แอฟริกัน บัลลงดอร์” “แรงสนับสนุนของทุก ๆ คนมันยากที่จะลืมเลือน ผมขอบคุณท่านประธานสมาคมฯ รวมถึงท่าน อาลี บองโก ออนดิบา รวมถึงทีมงานทุกคนที่คอยสนับสนุนฟุตบอลของประเทศมาโดยตลอด” โอบาเมยองระบุ

สถิติดาวยิงบาร์เซโลน่ากับทีมชาติกาบอง

โอบาเมยองอดีตกัปตันทีมอาร์เซน่อล ปัจจุบันกลับมาทำผลงานได้ดีกับยอดทีมแคว้นคาตาลัน หลังเขามีปัญหาด้านสุขภาพจนพลาดลงสนามช่วยทีมชาติกาบอง ทัวร์นาเม้นท์ แอฟริกัน ออฟ เนชั่นที่ผ่านมา กระทั่งเขาถูกปล่อยตัวออกจากอาร์เซน่อล ร่วมงานกับชาบี เฮอร์นานเดซที่คัมป์นู ปัจจุบันดาวยิงวัย 32 ปี ยิงไป 11 ประตูจาก 16 เกมในลาลีกา นับว่ายอดเยี่ยมอีกครั้ง

ผลงานกับ บาร์เซโลน่า ในปัจจุบันนับว่ายอดเยี่ยม แต่ผลงานกับทีมชาติกาบองถือเป็นที่สุดในนามทีมชาติ ลงสนาม 72 เกม ยิง 30 ประตู ลงสนามในนามทีมชาติครั้งแรกวันที่ 28 มีนาคม ปี 2009 ในอดีตโอบาเมยองเคยติดทีมชาติฝรั่งเศส ยู-21 1 เกม ก่อนตัดสินใจเลือกลงเล่นทีมชุดใหญ่กาบอง